Một Chất Lượng Trọn Niềm Tin

Tin tức hữu ích

So sánh, lựa chọn thang máy cho gia đình
Ngày đăng June 19, 2022

So sánh và lựa chọn chiếc thang máy cho gia đình phù hợp là điều cần thiết đối với gia chủ. Giúp hiểu rõ nhu cầu sử dụng, và chi tiêu phù hợp.

 

So sánh, lựa chọn thang máy cho gia đình

 

Đối với các tòa nhà cao tầng thì công nghệ cáp kéo là lựa chọn duy nhất để thiết kế vì đáp ứng được các tiêu chí: chiều cao hành trình lớn, tốc độ cao, tần suất sử dụng lớn,… Tuy nhiên, đối với thang máy cho gia đình thì lại không đơn giản như vậy. Hoàng Triều xin chia sẻ một số ý kiến từ hơn 16 năm trong nghề, rất hữu ích để biết được thang máy gia đình loại nào tốt.

 

1. Quy chuẩn an toàn vthang máy cho gia đình

Đầu tiên, cần nắm được Quy chuẩn an toàn về thang máy nói chung và thang máy cho gia đình nói riêng. Thang máy là sản phẩm hàng hóa nhóm 2 (nhóm sản phẩm, hàng hóa trong điều kiện vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, sử dụng hợp lý và đúng mục đích, vẫn tiềm ẩn khả năng gây hại cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường) nên khi lựa chọn lắp đặt thang máy cho gia đình phải đáp ứng về quy chuẩn đảm bảo an toàn. Đặc biệt đối với gia đình thì điều này đặc biệt quan trọng.

 

Quy chuẩn là điều bắt buộc phải tuân thủ bao gồm:

- Quy chuẩn về thiết kế

- Quy chuẩn về sản xuất, thử nghiệm

- Quy chuẩn về lắp đặt, điều kiện đưa vào sử dụng

- Quy chuẩn về bảo trì, bảo dưỡng

 

So sánh, lựa chọn thang máy cho gia đình

HÌnh ảnh thang máy cho gia đình - Thang máy Hoàng Triều

 

2. Công nghệ của thang máy cho gia đình

Thiết kế thang máy cho gia đình, cho nhà ở hiện nay có 4 loại công nghệ truyền động với các đặc điểm như sau:

 

- Thang máy sử dụng cáp kéo: Nguyên lý hoạt động theo kiểu ròng rọc, một bên là cabin và một bên là đối trọng. Đến nay đây vẫn là loại thang máy phổ biến nhất, dùng từ cho các tòa nhà siêu cao ốc cho đến hộ gia đình.

 

>>> Xem thêm: Mẫu các loại thang máy gia đình đẹp hiện nay (50+ mẫu)

 

- Thang máy thủy lực: thang máy hoạt động di chuyển lên xuống nhờ một hoặc nhiều pít tông thủy lực. Loại thang máy máy này bị giới hạn chiều cao hành trình thế nên chủ yếu được ứng dụng cho phân khúc thang máy cho gia đình hoặc thang tải hàng.

 

- Thang máy trục vít - bánh vít: Ưu điểm của thang máy trục vít là yêu cầu hố pít thang máy nông, kích thước nhỏ gọn.

Nhược điểm của loại thang máy này là chạy ồn, tốc độ thấp, sau một thời gian dùng thì phải thay trục vít và bánh vít (do bị mòn) với chi phí cao

 

- Thang máy chân không: Đây có thể nói là thang hiếm và đắt nhất hiện nay, thang có hình trụ và cabin di chuyển lên xuống do sự thay đổi áp suất giữa phí trên, phía dưới và trong cabin. Hiện nay thang máy chân không có giá suýt soát 1 tỷ đồng

 

- Thang máy không phòng máy và có phòng máy: Loại thang máy không phòng máy sử dụng động cơ không hộp số có thiết kế nhỏ gọn nên không cần phòng kỹ thuật ở trên nóc công trình phù hợp để sử dụng cho những nhà bị giới hạn chiều cao xây dựng. 

 

- Thang máy Stairlift: Là loại thang được gắn dọc cầu thang bộ, có hình dáng như một cái ghế. Stairlift dùng để phục vụ người già và người khuyết tật trong gia đình

 

 

3. Độ bền của sản phẩm thang máy cho gia đình

Theo kinh nghiệm đối với các sản phẩm thang máy, tuổi thọ của các loại thang máy cho gia đình cũng có những chênh lệch nhất định. Đối với thang máy thuỷ lực, sự bào mòn về cơ khí trong quá trình hoạt động diễn ra ít nhất. Qua thống kê, độ bền của thang máy theo từng loại công nghệ được xếp như sau :

 

- Thang máy thủy lực: Trên 15 năm

- Thang máy cáp kéo: Trên 10 năm

- Thang máy trục vít: Trên 10 năm

- Thang máy chân không: Trên 5 năm

 

Tuy nhiên, độ bền của thang máy cho gia đình, cho nhà ở cũng ảnh hưởng nhiều bởi quá trình sử dụng và công tác bảo trì, bảo dưỡng. Nếu sử dụng đúng cách, thời gian có thể kéo dài hơn nhiều so với tuổi thọ ước tính, hoặc ngược lại.

 

So sánh, lựa chọn thang máy cho gia đình

 

4. Năng lực cung cấp dịch vụ

Để biết thang máy cho gia đình loại nào tốt, cần lựa chọn công ty thang máy cung cấp sản phẩm uy tín, dựa trên năng lực cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp đó. Trong đó, có các tiêu chí lưu ý:

 

- Năng lực thâm niên, năng lực hiện trường: Thâm niên trên thị trường của một doanh nghiệp có thể cho thấy độ uy tín của doanh nghiệp. Ngoài ra, vì thang máy gia đình cho nhà ở là sản phẩm liên quan đến an toàn, quá trình vận hành có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ sự cố bất thường nên khi lựa chọn công ty thang máy cung cấp dịch vụ, sản phẩm cũng cần lưu ý đến năng lực hiện trường của họ. Năng lực hiện trường có thể đánh giá qua mạng lưới văn phòng (khả năng rút ngắn thời gian tiếp cận hiện trường), thời gian cam kết có mặt để xử lý sự cố,… mà mỗi công ty thang máy đã công bố trong chính sách dịch vụ của mình.

 

>>> Hãy xem thêm: 5 kỹ năng mềm mà một kỹ sư thang máy cần có

 

- Năng lực nhân sự: Nhân sự cũng là yếu tố tác động lớn đến quá trình cung cấp dịch vụ của công ty thang máy. Số lượng và trình độ nhân sự rất quan trọng, người tiêu dùng cũng cần xem xét kỹ lưỡng các tiêu chí này. Nhân sự phải đảm bảo được đào tạo và được cấp chứng chỉ hành nghề bởi tổ chức uy tín.

 

- Năng lực tài chính: Một công ty thang máy có năng lực tài chính rõ ràng khẳng định được chất lượng phát triển trên thương trường, có uy tín cao hơn và có thể đồng hành cùng bạn trong quá trình sử dụng sản phẩm thang máy trong tương lai, bởi lẽ muốn thang máy có tuổi thọ dài cần đảm bảo có dịch vụ tốt, ổn định.

 

- Năng lực đối tác: Uy tín của nhà cung cấp, sản xuất,… là các đối tác của doanh nghiệp cung cấp thang máy cũng là một yếu tố quan trọng. Chắc hẳn bạn sẽ không mong muốn gặp tình huống mua một chiếc thang máy cho gia đình, cho nhà ở mà một vài năm sau nhà sản xuất thiết bị gốc đã phá sản và doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ thang máy cho bạn lại không thể tìm được nguồn thiết bị thay thế cần thiết đúng không?

 

>>> Hãy xem thêm: Dự án thang máy cho trường Đại học Sài Gòn - Thang máy Hoàng Triều

 

- Năng lực thực tế: Kiểm tra thực tế các sản phẩm, công trình thang máy doanh nghiệp đã cung cấp trong thực tế để kiểm chứng các thông tin về lắp đặt, bảo hành, bảo trì mà công ty thang máy đề cập trong hồ sơ năng lực, tránh các trường hợp năng lực “ảo”, không đáp ứng đúng các cam kết với khách hàng.

 

>>> Hãy đọc thêm: Tiêu chí đánh giá một công ty thang máy uy tín

 

So sánh, lựa chọn thang máy cho gia đình

 

5. Chi phí bảo trì, sử dụng thang máy cho gia đình

Tương tự với các thiết bị điện máy khác như ô tô cần bảo dưỡng định kỳ, chi phí xăng dầu,… thì quá trình sử dụng của thang máy cho gia đình cũng tốn kém chi phí vào các khoản: điện, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa,… Đặc biệt là chi phí bảo trì, bảo dưỡng bởi đây là quy định bắt buộc của Nhà nước đối với mặt hàng này. Cụ thể, thời gian tối đa giữa các lần bảo trì, bảo dưỡng là 3 tháng (QCVN 32:2018/BLĐTBXH), tuy nhiên để đảm bảo vận hành ổn định, an toàn thì thời gian được khuyến cáo là định kỳ mỗi tháng một lần.

 

Chính vì vậy, người sử dụng cũng cần tìm kiếm và lựa chọn công ty thang máy có dịch vụ chất lượng cao cũng như phù hợp về mức chi phí. “Phù hợp” ở đây không có nghĩa là rẻ bởi lẽ đương nhiên giá thành đi liền với chất lượng, dù sao thang máy cho  gia đình cũng là sản phẩm có đặc thù liên quan đến an toàn kỹ thuật nên một đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng vẫn nên là lựa chọn ưu tiên.

 

>>> Hãy đọc thêm: Bao lâu nên bảo trì thang máy một lần

 

6. Tính năng cần có của thang máy gia đình cho nhà ở

Do thang máy công cộng luôn có người trợ giúp nên chỉ cần chuông cứu hộ và điện thoại nội bộ là đủ để thông báo cho bảo vệ cứu giúp các tình huống bất ngờ. Ngược lại, thang máy gia đình cho nhà ở phải đảm bảo các tình huống người già, trẻ em ở nhà một mình sử dụng thang, chính vì vậy cần có một số đặc tính cơ hữu tối thiểu như:

 

- ARD: Bộ cứu hộ tự động ARD (Automatic Rescue Device).

- SRS: Hệ thống tự cứu hộ (Self Rescue System)

- Cứu hộ một nút nhấn (NanoLift): Hệ thống tự động phát hiện 7 lỗi kỹ thuật và đưa người dùng về tầng gần nhất với một nút nhấn. Công nghệ độc quyền do Thang máy Hoàng Triều nghiên cứu chế tạo.

 

So sánh, lựa chọn thang máy cho gia đình

 

6.1 Các tính năng an toàn của thang máy cho gia đình

 

- Emcall: Hệ thống liên lạc Emcall. 

Hệ thống này hoạt động như sau: Khi có sự cố xảy ra, người dùng chỉ cần ấn vào nút màu vàng trên bảng điều khiển, thang máy sẽ tự động kích hoạt, thực hiện tuần tự cuộc gọi đến 5 số điện thoại được cài đặt từ trước (số của kỹ thuật viên và người thân trong gia đình) cho đến khi điện thoại được kết nối. 

 

- SWS: Hệ thống cảnh báo đột quỵ SWS (Stroke Warning System) 

Hệ thống này hoạt động như sau: Tự kích hoạt khi có người bị kẹt trong cabin bị mất ý thức (đột quỵ, ngất,..). SWS sẽ gửi tin nhắn đến trung tâm dịch vụ của đơn vị thang máy để cứu hộ kịp thời. 

 

- FDS: Hệ thống cảnh báo ngập nước FDS (Flood Detection System). 

Hệ thống này hoạt động theo nguyên lý: Khi có nước bị rò rỉ hoặc khách hàng quên không khóa van nước làm nước tràn vào thang máy thì hệ thống FDS sẽ cảnh báo đến khách hàng bằng tin nhắn điện thoại.

 

>>> Hãy xem thêm: An toàn thang máy và những yêu cầu trong lắp đặt

 

7. Chi phí đầu tư cho thang máy gia đình cho nhà ở

Về chi phí đầu tư mua sắm ban đầu của các loại thang máy gia đình nội địa trong nước có giá từ 300 triệu với các sản phẩm sản xuất, lắp ráp trong nước: linh kiện điện tử, máy kéo, ray cáp nhập khẩu chính hãng và phần khung cabin sản xuất tại Việt Nam.

 

>>> Tham khảo: Giá thang máy gia đình mới nhất (cập nhật mới)

 

Đối với sản phẩm thang máy gia đình nhập khẩu thì giá từ khoảng 600 triệu trở lên. Đối với công nghệ thang máy gia đình thủy lực hay trục vít thì tại Việt Nam hiện nay chưa sản xuất được mà vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài, cùng với thang máy chân không có giá từ khoảng 1 tỷ trở lên, tùy theo chiều cao, số điểm dừng, tải trọng,…

 

Tuy nhiên đây là mức chi phí để lắp đặt một chiếc thang máy cho gia đình cơ bản, nếu có các đầu tư về thiết kế thẩm mỹ, các công nghệ đặc biệt,... có thể tăng chi phí đầu tư.

 

Kết luận: Riêng thang máy cho gia đình, cho nhà ở đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng. Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng tối ưu thì nên dùng thang máy cáp kéo hoặc thang máy thủy lực. Các trường hợp đặc biệt thì có thể sử dụng trục vít hoặc chân không.

 

So sánh, lựa chọn thang máy cho gia đình

 

Hoàng Triều là đơn vị sản xuất và cung cấp thang máy tại Việt Nam với 15 năm có mặt trên thị trường. Hãy liên hệ ngay với Hoàng Triều qua số Hotline 0917 446 776, hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn sẽ gọi lại và giải đáp mọi thắc mắc!

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Email: thangmayhoangtrieu.info@gmail.com

Địa chỉ: 392A - 392B Mã Lò, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, Tp.HCM

Hotline: 0917 446 776

 

 

Đối tác hợp tác

Trải qua 1 chặng đường dài xây dựng và không ngừng phát triển, công ty Cổ Phần Thang Máy Hoàng Triều tự hào là thương hiệu đang nhận được sự tin tưởng và yêu thương của quý khách hàng. Đây là động lực mà Hoàng Triều ngày càng phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm và cải thiện dịch vụ để luôn là sự lựa chọn số hàng đầu của quý khách hàng. Chúng tôi tự hào với những mốc số ấn tượng trên thị trường minh chứng cho thương hiệu "THANG MÁY HOÀNG TRIỀU"